Tổng quan thông tin đôi điều cần biết về thông tin in lên mã vạch

Mã vạch hàng hóa được tạo ra từ những chiếc máy in mã vạch. Chúng được hiểu đơn giản là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin thông qua ký hiệu gọi là ký mã vạch hay còn gọi tắt là mã vạch. Đặc điểm chung của chúng là một tổ hợp các ký hiệu các khoảng trắng và vạch đen thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số và chỉ có máy nhận dạng mã vạch đọc được.

Những năm gần đây, công nghệ in mã vạch dán lên hàng hóa trở nên phổ biến giúp tạo sự thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong việc quản lý bán hàng, kho. Mã số mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá và mã vạch là phần thể hiện mã số bằng vạch để cho máy đọc.

mã vạch

Mã số của hàng hoá 

Đây là một dãy các con số để phân định loại hàng hoá, được ví như “thẻ căn cước” của hàng hoá, giúp người sử dụng có thể dễ dàng phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.
Đặc điểm của mã số này:
– Mỗi loại hàng hóa chỉ có đặc trưng cho 1 dãy số duy nhất dùng để nhận diện và phân biệt.
– Dãy số này đại diện cho chính hàng hoá đó và nó không bất kỳ sự liên quan nào đến đặc điểm của hàng hoá. Mã số hàng hóa không thể phản ảnh được chất lượng của hàng hoá cũng như giá cả của chúng.
Trên thị trường hiện nay chủ yếu áp dụng hai hệ thống mã số hàng hoá sau:
– Hệ thống UPC (Universal Product Code) ra đời và ứng dụng từ năm 1970 là hệ thống thuộc quyền quản lý của Hội đồng mã thống nhất Mỹ UCC (Uniform Code Council, Inc.)
– Hệ thống EAN (European Article Number) được thiết lập bởi 12 nước châu Âu từ năm 1974 và sau đó phát triển nhanh chóng, được áp dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Chính vì sự phổ biếnnên từ năm 1977, EAN trở thành một tổ chức quốc tế với tên gọi EAN quốc tế (EAN International)
>>> Đọc thêm tin tức:
Trong hệ thống mã số EAN cho sản phẩm bán lẻ có hai loại, một loại sử dụng 13 con số (EAN-13) và loại kia sử dụng 8 con số (EAN-8)
Mã số EAN-13 gồm 13 con số có cấu tạo như sau: từ trái sang phải
+ Mã quốc gia: hai hoặc ba con số đầu
+ Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số
+ Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp
+ Số cuối cùng là số kiểm tra
mã vạch
Tại Việt Nam hiện đang thống nhất áp dụng mã số 893. Còn đối với mã doanh nghiệp thì do chính tổ chức mã số vật phẩm quốc gia (EAN-VN) cấp cho. Xét từng mã số hàng hóa lại do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá do mình sản xuất.
Từ năm 1995 đến tháng 3/1998, EAN-VN cấp mã M gồm bốn con số và từ tháng 3/1998, theo yêu cầu của EAN quốc tế, EAN-VN bắt đầu cấp mã M gồm 5 con số.
Mã số EAN-8 gồm 8 con số có cấu tạo như sau:
+ Ba số đầu là mã số quốc gia giống như EAN-13
+ Bốn số sau là mã mặt hàng
+ Số cuối cùng là số kiểm tra
Với mã EAN-8 này thường chỉ ứng dụng trên những vật phẩm có kích thước nhỏ mà EAN-8 không đủ chỗ ghi. Trong trường hợp các nhà sản xuất mà muốn sử dụng mã số EAN-8 cho sản phẩm buộc phải làm đơn xin mã tại Tổ chức mã số quốc gia (EAN-VN).

Mã vạch

mã vạch

Mã vạch là một nhóm các vạch và khoảng trống song song đặt xen kẽ dùng để thể hiện mã số dưới dạng máy quét có thể đọc được.
Tại Việt Nam ứng dụng mã vạch EAN có nghĩa là mã vạch thể hiện mã số EAN. Trong đó, mỗi con số được thể hiện bằng hai vạch và hai khoảng trống theo ba phương án khác nhau gồm Set A, B, C. Mỗi mã vạch hay khoảng trống có chiều rộng từ 1 đến 4 môđun.
Mã vạch EAN có đặc điểm:
– Chỉ thể hiện các con số (từ O đến 9) với chiều dài cố định (13 hoặc 8 con số)
– Cấu tạo: Chúng được tính từ trái qua phải, khu vực để trống không ghi ký hiệu nào cả, ký hiệu bắt đầu, ký hiệu dãy số bên trái, ký hiệu phân cách, ký hiệu dãy số bên phải, số kiểm tra, ký hiệu kết thúc, sau đó là khoảng trống bên phải.
– Mã vạch EAN-13 có tiêu chuẩn chiều dài 37,29 mm và chiều cao là 25,93mm.
– Mã vạch EAN-8 với chiều dài tiêu chuẩn là 26,73mm và chiều cao 21,31mm.

Trên đây là tổng quan thông tin đôi điều cần biết về thông tin in lên mã vạch mà chúng tôi chia sẻ, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu ý nghĩa của chúng trong quản lý hàng hóa, bạn còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thêm.

28/11/2016 |