Thả đèn hoa đăng cầu may mắn

Theo ý nghĩa dân gian thì hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Lễ hội thả đèn hoa đăng là lễ hội thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam vào những ngày lễ lớn.

Thả đèn hoa đăng trên sông mang lại cảm giác vừa ấm cúng, thẩm mỹ, giàu truyền thống vừa mang lại giá trị tâm linh mở đầu cho một năm mới tốt đẹp.

thả đèn hoa đăng

Theo truyền thống, cứ vào dịp gần rằm tháng 7 là người ta lại tìm các cách làm đèn hoa đăng thả sông để gửi gắm một tâm niệm an lạc cho mình và mọi người. Thêm nữa, việc thả đèn hoa đăng này bắt nguồn từ câu chuyện cảm động về tình mẹ con trong những người hầu của Đức phật ngày xưa. Để cứu mẹ thoát khỏi âm cung, vị này đã làm một lễ vật đặt vào chiếc chậu và thả xuống sông.

Ngày nay, việc làm và thả đèn hoa đăng đang ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn trên mọi vùng miền khác nhau, với những ý nghĩa an nhiên, tâm niệm tốt lành cho con người và đất nước và chúng cũng không làm mất đi ý nghĩa báo hiếu đặc sắc từ thời xa xưa.

Vì thế, ngày rằm tháng 7 còn được gọi là Lễ Vu Lan, ngày lễ này được hiểu là ngày báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.

Biết và hiểu được ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan và đèn hoa đăng, chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú tìm cách làm đèn hoa đăng bằng giấy đúng không nào?

Vậy hãy học ngay cách làm đèn hoa đăng để thả sông nhé!

17/08/2016 |