Những điều nên và không nên làm khi đi chùa

Thường ngày vào những ngày như mùng 1, ngày rằm hay những ngày có khóa tu, cúng lễ, … mọi người thường lên chùa người thì lên cầu may mắn, cầu lộc cầu phước cho con cháu, cũng có người lên đó chỉ để làm công quả, … tuy nhiên có rất nhiều người khi đến chốn linh thiêng ấy lại có những hành động không phù hợp, vậy những điều nên và không nên làm khi đi chùa là gì?

Hãy cùng xem những điều nên và không nên làm khi đi chùa để rút kinh nghiệm nhé các bạn!

Những điều nên và không nên làm khi đi chùa

Những điều nên và không nên làm khi đi chùa

Nên:

– Thành tâm sắm lễ và dâng lễ. Nên sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, oản, xôi chè… Lễ mặn nếu sắm chỉ dâng ở ban thờ các vị Thánh Mẫu.

– Dâng hoa nên chọn các loại hoa thanh tao như hoa sen, hoa huệ, mẫu đơn, hoa cúc… Tránh dùng những loại hoa lạ, hoa dại.

– Mặc đồ kín đáo, gọn gàng. Nếu có trang phục cùng màu áo tràng lam và nâu mà các phật tử hay mặc đi lễ chùa thì nên dùng. Tránh các đồ lòe loẹt, váy ngắn, trang phục hở hang.

– Vào Tam bảo không nên đi cửa giữa. Hãy vào cửa bên phải, đi ra cửa bên trái. Tránh giẫm lên bậu cửa, và tránh đi qua mặt mặt những người đang quỳ lễ.

Những điều nên và không nên làm khi đi chùa

Lễ như thế nào?

Đi lễ chùa cần làm thứ tự như sau:

– Trước tiên là đặt lễ vật và thắp hương, làm lễ ở ban thờ Đức Ông.

– Sau đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.

– Không nên quỳ, hay đứng chính giữa chính điện. Hãy quỳ, hoặc đứng sang một bên mà lễ.

– Lễ ở chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác.

– Sau đó lễ ở nhà thờ Tổ.

Khi hành lễ trước tượng Phật nên cung kính, tôn nghiêm. Sau khi lễ xong nên tới phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư trụ trì và tùy hỉ công đức.

Những điều nên và không nên làm khi đi chùa

Không nên

– Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Không nên đặt tiền thật lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức.

– Không nên lấy lộc ở chùa, đền để bày trên ban thờ gia đình (lộc là bánh kẹo, bao diêm, bật lửa… cũng không mang về đặt lên ban thờ).

– Nếu bỏ tiền vào hòm công đức, có lấy giấy công đức cũng không nên mang đặt lên ban thờ nhà mình để báo công.

– Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình vì có nhiều trường khí âm, không tốt cho gia tiên, thần linh nhà mình.

Những điều nên và không nên làm khi đi chùa

20/08/2016 |