Làm sao để mở một quán cafe quy mô nhỏ

Các quán cafe đang là sự lựa chọn của nhiều người trong những ngày thời tiết nóng nực, nếu bạn có đam mê về cafe cộng thêm máu kinh doanh của bạn thì còn chần chừ gì nữa mà không mở một quán cafe quy mô nhỏ dành riêng cho mình nhỉ?

Chỉ với một số vốn nho nhỏ, mặt bằng thuận lợi, tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu an toàn và ổn định… là các bạn đã có thể khởi nghiệp với một loại hình kinh doanh giải khát đó là mở quán cafe quy mô nhỏ đơn giản, thu hút khách hàng mà vẫn đem lại lợi nhuận cao.

quán cafe quy mô nhỏ

Trước hết hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến thất bại trong kinh doanh cafe nhé:

Đâu là nguyên nhân có thể khiến bạn thất bại trong khi kinh doanh quán cafe có thể là là mở quán theo trào lưu, chọn địa điểm không hợp lý, cũng có thể là phục vụ kém, cafe không ngon ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: quán sơ sài, đơn giản, ít đồ uống, để khách đợi lâu, …

Nếu bạn đã từng mở quán cafe mà đã từng gặp thất bại bởi những lý do trên thì hãy thử bắt đầu lại với một quán cafe quy mô nhỏ theo quy trình dưới đây xem sao nhé!

Đầu tiên là vốn:

Để mở một quán cafe trước hết bạn cần có một số vốn nhất định, tuy là quán cafe quy mô nhỏ nhưng vốn đầu tư ban đầu cũng cần tối thiểu từ 50 triệu trở lên, dùng cho:

  • Đặt cọc thuê mặt bằng;
  • Sửa chữa, trang trí quán;
  • Trang bị bàn ghế, tủ kệ;
  • Các thiết bị, công cụ, tủ lạnh, ly và dụng cụ các loại…;
  • Và Vốn dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh

Thứ 2 là vấn đề về con người:

Tuyển người: Với quán cafe quy mô nhỏ, chỉ cần tuyển Một nhân viên pha chế, một thu ngân khiêm phục vụ nếu quán đông và 1 nhân viên phục vụ, sau này có thể tuyển thêm nhân viên tùy theo sự phát triển của quán.

Bạn là người khởi nghiệp phải nghiên cứu kỹ về các loại cafe và cách pha chế cách bảo quản cafe trước khi bắt tay vào kinh doanh.

Pháp lý: Sau khi đã có được mặt bằng, bạn cần đến phường, xã nơi bạn định mở quán làm giấy phép kinh doanh. Quán cafe quy mô nhỏ bình dân chỉ đóng thuế khoán dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Công tác chuẩn bị

Để chuẩn bị kinh doanh thì bạn cần tìm hiểu và liên hệ trước với những nhà cung cấp dụng cụ và nguyên vật liệu. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng kinh doanh hình thức này từ những mối quen biết của bạn hoặc bạn có thể chủ động đến tìm hiểu các mô hình kinh doanh tốt, đây là một điều rất quan trọng giúp bạn có thể tránh những sai lầm trong quá trình khởi nghiệp.

Nghiên cứu kỹ về địa điểm kinh doanh. Nếu có thể lựa chọn địa điểm nằm gần trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, công ty… sẽ là lợi thế, nếu địa điểm của bạn chọn đã có 1 quán cafe giống loại hình của bạn , thì bạn phải có các hình thức PR , và phong cách khác quán đã có trước.

Thời điểm khởi nghiệp: Nên dự tính khởi nghiệp vào những tháng hè, khí hậu nắng nóng thì việc kinh doanh của bạn có nhiều thuận lợi hơn.

Lập menu: Có rất nhiều loại cafe mang các hương vị khác nhau, vì thế nên có đầy đủ các loại cafe phổ biến và đưa ra một số loại có hương vị khác biệt, tạo nét đặc trưng riêng cho quán. Nếu được bạn nên cho thêm 1 số thức uống khác, vì không phải người nào vào quán cũng uống cafe .

Lập kế hoạch kinh doanh:

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp kinh doanh. Từ đó, lựa chọn khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể, không nên tập trung kinh doanh chỉ có các loại cafe, bạn nên đa dạng hóa thức uống.

Lập kế hoạch marketing (băng rôn, tờ rơi, quảng cáo), kế hoạch tuyển dụng nhân viên và phương án quản lý kinh doanh chi tiết (quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên) phương án vận hành bộ máy kinh doanh cụ thể từ giữ xe, phục vụ, thu ngân…

Lập kế hoạch doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho từng tháng, dự trù kinh doanh lỗ trong 3 tháng đầu tiên.

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn

Kiến thức về pha chế: cách thức pha chế cafe khá đơn giản, bạn nên theo học lớp pha chế. Nếu bạn có thể tự pha chế sẽ tạo ra những loại kem ngon và đặc sắc hơn

Trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn:  kỹ năng về chăm sóc khách hàng, bán hàng, quản lý nhân sự, điều hành một cửa hàng kinh doanh.

Kinh nghiệm: kinh nghiệm về lĩnh vực thực phẩm, giải khát, quản lý nhà hàng, quán ăn… sẽ rất quan trọng và giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình khởi nghiệp.

16/08/2016 |