Những điều cấm kỵ khi bắt đầu kinh doanh nhượng quyền

Mô hình kinh doanh nhượng quyền là mô hình khá là khó khăn cho những ai muốn khởi đầu kinh doanh mặc dù mô hình này đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên nếu bạn lưu ý đến một số điểm sau thì việc kinh doanh theo mô hình này chắc chắn sẽ thành công.

Mở cửa hàng kinh doanh nhượng quyền là một lựa chọn thú vị nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro khôn lường. Hãy cùng lưu ý những sai lầm sau đây khi mở cừa hàng kinh doanh nhượng quyền, để hiểu rõ rằng mình cần tránh những điều gì khi theo đuổi mô hình hấp dẫn này.

 kinh doanh nhượng quyền

1. Mơ hồ về thương hiệu mình đang mua nhượng quyền

Khi bạn mua một quyền nhượng thương hiệu, bạn có thể mô tả về thương hiệu đó một cách trọn vẹn chỉ trong một vài dòng, thì đó là khi bạn đã hiểu rõ về thương hiệu này. Nhưng nếu bạn cần phải cả một bài… diễn văn để mô tả về thương hiệu đó, thì đó là khi bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về thương hiệu đó, bạn vẫn chưa thực sự nắm được những thứ cốt lõi thực sự. Để mở cửa hàng kinh doanh nhượng quyền, trước mắt bạn phải hiểu thương hiệu mình chuẩn bị mua quyền nhượng.

2. Không có cho mình một cố vấn pháp lý

Bất cứ một doanh nghiệp nào muốn phát triển lớn mạnh, nhất định không thể bỏ qua yếu tố này. Đặc biệt nếu bạn kinh doanh nhượng quyền, hơn lúc nào hết bạn cần phải có cho mình một cố vấn về pháp lý. Thực ra, nếu bạn kinh doanh nhượng quyền thì gần như chắc chắn bạn không được bỏ qua bước này. Những bất cập về pháp lý sẽ tới trong quá trình cửa hàng nhượng quyền, sự có mặt của một cố vấn pháp luật sẽ đảm bảo cửa hàng của bạn hoạt động với một nền tảng vững chắc.

3. Theo đuổi những mục tiêu quá lớn ngay ban đầu

Đối với mở cửa hàng kinh doanh nhượng quyền, bạn có thể cảm nhận rằng mình đang được hưởng lợi từ thương hiệu mẹ, điều đó có thể dẫn đến nhiều doanh nhân cho rằng mình nên theo đuổi những mục tiêu lớn ngay và có thể bỏ qua những bước nhỏ. Như nhanh chóng mở rộng thị phần trên toàn khu vực, hay mở rộng ra cả nước. Điều này trên thực tế là không hợp lý.

Dù đang có sẵn những nguồn lực vô hình về thương hiệu và tổng thị phần, tuy nhiên bạn vẫn nên chia nhỏ mục tiêu lớn của mình thành những mục tiêu nhỏ hơn, theo từng khu vực phù hợp, vì nhân khẩu học và hành vi của mỗi vùng miền là khác nhau, bạn có thể dựa vào những số liệu của từng vùng để đưa ra những chiến lược phù hợp. Khi đã nắm những “miếng bánh nhỏ”, lúc đó bạn có thể tính tới việc mở rộng ra những khu vực lớn hơn.

4. Không linh hoạt và thức thời

Kiên định với những ý tưởng ban đầu là một “con dao hai lưỡi”. Đôi khi bạn không biết lúc nào nên kiên định với ý tưởng, lúc nào thì nên thay đổi một cách linh hoạt. Phương án tốt nhất để giải quyết là bạn hãy học cách lắng nghe thị trường, hoặc thậm chí đơn giản hơn là lắng nghe chính những khách hàng của mình. Nếu có một điểm nào đó trong sản phẩm/ dịch vụ, hay thị trường đang cho thấy sự biến động không ngừng, bạn có sẵn sàng thay đổi để đáp ứng với điều đó không? Hãy nhận những lời phản hồi hợp lý, và ở trong tư thế sẵn sàng thay đổi nếu như có điều gì đó thực sự không còn phù hợp.

5. Không chủ động tìm kiếm sự cố vấn từ chuyên gia

Bất cứ một nhà kinh doanh nào cũng cần tới sự cố vấn từ các chuyên gia, đặc biệt là khi mở cửa hàng kinh doanh nhượng quyền. Tương tự vai trò như cố vấn pháp lý, nhưng các chuyên gia này sẽ hỗ trợ bạn ở những mảng khác liên quan tới chọn đối tác, xây dựng hệ thống cung ứng đồng bộ,.. Tất cả những điều đó để nhằm phục vụ cho một doanh nghiệp hoạt động ổn định. Nếu không chủ động tìm kiếm, xem như bạn đã mất đi rất nhiều những cơ hội, và những kiến thức quý báu dưới góc nhìn chuyên gia.

Như vậy, nhưng sai lầm này có thể sẽ khiến công việc mở cửa hàng kinh doanh nhượng quyền của bạn gặp khó khăn, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục được chúng. Hãy tránh những sai lầm trước khi tới được thành công nhé!

09/08/2016 |